DỊCH VỤ HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ

Phòng thí nghiệm phù hợp theo tiên chuẩn ISO/IEC 17025: 2015 số hiệu VLAT 1.4444

VI
VI EN
DỊCH VỤ HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ
Ngày đăng: 19/08/2022 04:02 PM

Hiệu chuẩn thiết bị là gì? Có nhất thiết phải hiệu chuẩn thiết bị theo quy định? Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn thiết bị trong các lĩnh vực khác nhau? 

Hãy cùng Hải Âu - Công ty tư vấn dịch vụ môi trường chuyên cung cấp dịch vụ Hiệu chuẩn thiết bị tìm hiểu nhé! 


Dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị của công ty Hải Âu

KHÁI NIỆM HIỆU CHUẨN

Hiệu chuẩn thiết bị: là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo để đánh giá các đặc trưng kỹ thuật, đo lường, sai số và độ không đảm bảo đo của phương tiện đo.

Hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Kiểm định: là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không, kết quả do cơ quan kiểm định nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt. Kiểm định mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện đo có trong "Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định" theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Việc kiểm định phương tiện đo do kiểm định viên đo lường thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

Hiệu chỉnh: là hoạt động điều chỉnh các thông số kỹ thuật đặc trưng của phương tiện đo/thiết bị/máy móc nhằm đạt độ chính xác và độ tin cậy tốt hơn. Không phải tất cả phương tiện đo/thiết bị/máy móc nào cũng có thể hiệu chỉnh, việc hiệu chỉnh phương tiện đo/thiết bị/máy móc phụ thuộc rất nhiều vào đặc trưng kỹ thuật, đặc trưng đo lường của phương tiện đo/thiết bị/máy móc để có phương pháp hiệu chỉnh sao cho phù hợp.

TẠI SAO CẦN HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ?

Trong quá trình vận chuyển, sử dụng các phương tiện đo/thiết bị/máy móc sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: tác động vật lý, độ trôi theo thời gian, tác động của môi trường trong quá trình làm việc. Lâu dần sẽ dẫn đến sai lệch kết quả chỉ thị khiến độ chính xác của các phương tiện đo/thiết bị/máy móc bị giảm đi. Khi đó, các kết quả đo sẽ mất đi độ tin cậy, dẫn đến chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng theo.


Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn thiết bị

Do đó, thông qua hiệu chuẩn phương tiện đo/thiết bị/máy móc chúng ta có thể kiểm soát sai số của kết quả đo, ước lượng ĐKĐBĐ của phương tiện đo/thiết bị/máy móc, nâng cao độ tin cậy của phương tiện đo/thiết bị/máy móc với kết quả đo, duy trì giá trị truyền chuẩn và đảm bảo tính nhất quán của hệ thống đo lường. Thông qua đó giúp phát hiện ra những sai lệch hoặc tiên đoán được hỏng hóc  và có kế hoạch sửa chữa, bảo trì các phương tiện đo/thiết bị/máy móc phù hợp để nâng cao hiệu quả công việc. 

Các lĩnh vực cần thực hiện dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị:

  • Khối lượng (Cân phân tích và cân kỹ thuật có cấp chính xác I & II, quả cân cấp chính xác F1 & F2);
  • Dung tích (Pipet pittong, pipet thủy tinh, transfer pipet, burret, dispenser, bình định mức, ống đông);
  • Nhiệt ẩm (tủ ấm, tủ sấy, tủ mát, tủ âm sâu, nồi hấp, lò nung, tủ vi khí hậu, nhiệt ẩm kế, bể điều nhiệt, nhiệt kế thủy tinh, nhiệt kế điện tử, đầu dò nhiệt độ RTD, đầu dò nhiệt độ TC, transmitter nhiệt độ…);
  • Hóa lý (thiết bị đo pH, DO, COD, TSS, TOC, độ muối, độ đục, UV-Vis, Elisa, nồng độ khí CO, CO2, SO2, NOx …).

Lợi ích mang lại của dịch vụ hiệu chuẩn phương tiện đo/thiết bị/máy móc rất lớn nên càng ngày càng có nhiều đơn vị/công ty quan tâm đến hiệu chuẩn, kiểm soát phương tiện đo/thiết bị/máy móc

Để đáp ứng nhu cầu đó, Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Tư Vấn Môi Trường Hải Âu cung cấp các dịch vụ hiệu chuẩn, đo lường, kiểm định phương tiện đo/thiết bị/máy móc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đáp ứng các yêu cầu về liên kết chuẩn đến các chuẩn quốc gia và quốc tế, phù hợp với các chuẩn mực theo hệ thống đo lường như ISO 17025, ISO 9001, ISO 14644, GMP…

Với phương châm hoạt động “CHÍNH XÁC – TẬN TÌNH – HIỆU QUẢHải Âu luôn mang đến cho khách hàng có yêu cầu đo lường/hiệu chuẩn/thử nghiệm các trải nghiệm tốt nhất về chất lượng và tốc độ đáp ứng. 


Đảm bảo chất lượng dịch vụ Hiệu chuẩn thiết bị từ công ty Hải Âu

Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, đầy đủ, có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng dịch vụ đo lường/hiệu chuẩn/thử nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan trong lĩnh vực đo lường/hiệu chuẩn/kiểm định cho khách hàng.

Công ty Hải Âu cung cấp dịch vu hiệu chuẩn thiết bị tại phòng thí nghiệm và trên hiện trường. Ngoài ra Công ty còn cung cấp dịch vụ đánh giá phòng thí nghiệm, kiểm tra chéo và so sánh liên phòng phục vụ trong thẩm định phương pháp.